Home Tin tức - Du lịch Thủ tục xin cấp hộ chiếu phổ thông

Thủ tục xin cấp hộ chiếu phổ thông

0 907

Chuẩn bị cho một chuyến du lịch bạn cần phải có hộ chiếu. Vậy thủ tục xin cấp hộ chiếu phổ thông như thế nào? Liên hệ ngay đến Đại lý Tiger Airways để được hướng dẫn một cách đầy đủ nhất.

Để làm hộ chiếu bạn cần có:

1. Tờ khai  đề nghị cấp hộ chiếu (theo mẫu của Bộ Công an), có dán ảnh đóng dấu giáp lai và có xác nhận của trưởng công an xã nơi đăng ký hộ khẩu hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn.

– Đối với  cán bộ, công chức, nhân viên trong cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Nhà nước, đơn vị Quân đội nhân dân và Công an nhân dân (kể cả người làm công theo chế độ hợp đồng từ 1 năm trở lên và những người được cơ quan, doanh nghiệp Nhà nước cử sang làm việc tại các tổ chức xã hội, tổ chức kinh tế ngoài quốc doanh, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và tổ chức nước ngoài tại Việt Nam) thì phải có xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý; văn bản cử đi nước ngoài về việc công hoặc cho phép đi nước ngoài về việc riêng của người có thẩm quyền cử hoặc cho phép người đi nước ngoài.

Thủ tục xin cấp hộ chiếu phổ thông

– Trường hợp có trẻ em dưới 14 :

Trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 04 ảnh cỡ 3×4 cm.

Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 tờ khai xin cấp hộ chiếu như trên (mẹ, cha khai và ký tên vào tờ khai); 01 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4×6 cm.

 Trường hợp không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người đỡ đầu (có giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc mẹ, cha nuôi hợp pháp) khai và ký tên vào tờ khai.

2. Ảnh làm hộ chiếu: 4 chiếc. Hình hộ chiếu là hình kích thước 4cmx6cm, mắt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng

3. Sổ hộ khẩu của người xin cấp hộ chiếu.

– Trong trường hợp cần thiết người làm hộ chiếu phổ thông cần phải mang sổ hộ khẩu bản gốc hoặc có chứng thực để để đối chiếu.

– Sổ tạm trú KT3 đối với trường hợp người làm hộ chiếu là người ngoại tỉnh (Không có hộ khẩu thường trú tại địa phương đó).

4. Khi nộp hồ sơ làm hộ chiếu người xin cấp hộ chiếu phải xuất trình CMND bản gốc để kiểm tra.

5. Nơi nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu và trả hộ chiếu:Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố.

6. Thời gian cấp hộ chiếu:

Thời gian hoàn thành việc xin cấp hộ chiếu không quá 14 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Trường hợp người xin hộ chiếu dành cho người đi nước ngoài định cư  là không quá 30 ngày.

7. Lệ phí làm hộ chiếu: 200.000 đồng.

Điều kiện để xuất cảnh ra nước ngoài là người xuất cảnh buộc phải có hộ chiếu. Ngoài hộ chiếu ra thì điều kiện bắt buộc là phải có visa, thị thực. Một số ít quốc gia miễn thị thực visa ngắn ngày cho công dân Việt Nam như các nước trong khối Asian. Hãy liên hệ ngay với Đại lý để có hành trình tốt nhất.