Home Vé máy bay đi Bangladesh giá rẻ Somapura Mahavira ngôi đền phật giáo hấp dẫn ở Bangladesh

Somapura Mahavira ngôi đền phật giáo hấp dẫn ở Bangladesh

Phật giáo là tôn giáo lớn thứ 3 ở Bangladesh. Đến Bangladesh bạn không khể bỏ qua Somapura Mahavira ngôi đền phật giáo hấp dẫn ở Bangladesh. Đặt vé máy bay đi Bangladesh giá rẻ bạn có thể liên hệ ngay tới Đại lý Tiger Airways. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ làm hài lòng yêu cầu của khách hàng 1 cách tốt nhất.

Somapura Mahavira được xây dựng tại Paharpur là một ngôi đền lớn với kiến trúc hoàng tráng, cả về kích thước cũng như sự cầu kỳ trang trí.

Somapura Mahavira có hình dáng bên ngoài như một hình tứ giác, sân ngôi đền vô cùng rộng lớn với hình chữ thập khổng lồ ở giữa sân và ở phía Bắc ngôi đền có một khu liên hợp các cổng to nhỏ.

Các bức tường bao quanh ngôi đền có chạm khắc trang trí rất cầu kỳ, tường dày 3,5m và cao 5m, các mảng trang trí bằng đất nung được chạm khắc phản ảnh tôn giáo của Bengal. Nhiều những bức phù điêu bằng đá chạm khắc những hình ảnh của Phật giáo vô cùng tinh tế.

Kỹ thuật chạm khắc tinh tế, điêu luyện tại đền Somapura Mahavira

Kỹ thuật chạm khắc tinh tế, điêu luyện tại đền Somapura Mahavira

Đền Somapura Mahavira chứa đựng bằng chứng của sự phát triển Phật giáo Đại Thừa. Từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 12, đây là trung tâm Phật giáo lớn và nổi tiếng của cả khu vực. Ngôi đền được thiết kế hoàn toàn phù hợp với chức năng tôn giáo của mình vậy nên nó đã có ảnh hưởng lớn đến kiến trúc của các đền chùa khác trong khu vực về sau này.

Trong những đợt khai quật khảo cổ ở khu tàn tích này, các nhà khảo cổ đã khai quật được khá nhiều các hiện vật. Tuy nhiên các hiện vật khảo cổ của Somapura Mahavira cũng đã bị lấy trộm và hư hỏng nhiều. Các nhà sưu tập đồ cổ ở nhiều quốc gia đã tranh thủ khoảng trống trong công tác quản lý để mua được nhiều hiện vật tại khu tàn tích này.

Một hiện vật tại ngôi đền được trưng bày tại bảo tàng

Một hiện vật tại ngôi đền được trưng bày tại bảo tàng

Đến năm 1956 -1957, chính phủ Bangladesh đã cho xây dựng một bảo tàng để lưu giữ và trưng bày các hiện vật được khai quật từ khu tàn tích Phật Giáo tại Paharpur. Đồng thời tìm và mua lại những cổ vật bị lấy trộm từ các nhà sưu tập và trưng bày tại Bảo tàng, những hiện vật được trưng bày gồm các mảnh đất nung có hình ảnh các vị thần, các nữ thần, tiền xu, bản khắc, gạch trang trí và những tượng đất sét nhỏ.

Somapura Mahavira ngôi đền phật giáo hấp dẫn ở Bangladesh sẽ là một điểm đến thú vị trong hành trình khám phá đất nước Nam Á này.