Home Vé máy bay đi Trung Quốc giá rẻ Phong tục Tết cổ truyền của Trung Quốc

Phong tục Tết cổ truyền của Trung Quốc

Đối với người phương Đông hay người Trung Quốc thì Tết cổ truyền là ngày lễ lớn nhất trong năm. Cùng Đại lý Tiger Airways tìm hiểu phong tục Tết cổ truyền của Trung Quốc.

Tết cổ truyền hay còn gọi là Tết Nguyên Đán của người Trung Quốc bắt đầu từ khoảng 4000 năm trước khi vua Thuấn đã trở thành hoàng đế của Trung Quốc. Vào ngày mùng 1 tháng Giêng, ông đã dẫn dắt thuộc hạ của mình cúng tế trước trời đất. Từ đấy, mọi người xem ngày này là ngày đầu tiên của mỗi năm.

Phong tục Tết cổ truyền của Trung Quốc

Bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp năm cũ, nhiều hoạt động đã diễn ra và kéo dài đến ngày rằm tháng Giêng năm mới. Khoảng thời gian này được gọi là “đón Tết”. Trong quãng thời gian này, người dân tộc Hán cùng với các dân tộc thiểu số trên đất nước Trung Quốc đều có tổ chức đủ các hoạt động văn hóa, văn nghệ để đón mừng Tết.

Ngày 23 tháng Chạp là ngày Tết ông Táo. Ông Táo được xem là vị “thần nhà bếp”, vì vậy, cả gia đình đều phải tham gia vào nghi thức tế.

Phong tục Tết cổ truyền của Trung Quốc

Ngày 24 tháng Chạp là ngày quét dọn, lau chùi nhà cửa. Tất cả các thành viên già trẻ lớn bé trong gia đình đều tất bật dọn dẹp để nhà cửa thêm đẹp vào ngày Tết. Công việc này không đơn thuần chỉ là quét dọn, mà nó còn bao hàm xua tan bụi bặm, xua những điều xấu trong năm cũ. Những người tham gia vào công việc này đều hy vọng sẽ được may mắn trong năm tới.

Người Trung Quốc chủ yếu theo Phật giáo nên cúng tế luôn được xem là hoạt động cơ bản nhất. Mọi người cúng tế tổ tiên, trời đất để cầu mong được sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và tài lộc sẽ đến với gia đình mình.

Tết cổ truyền của người Trung Quốc có phong tục dán thần giữ cửa. Ban đầu, thần giữ cửa là hình nhân bằng gỗ đào, về sau, người ta vẽ thần lên cửa, hay vẽ lên giấy, cắt rồi dán lên cửa.

Vào dịp Tết cổ truyền người Trung Quốc thường viết câu đối Tết. Liễn xuân là những câu đối chúc mừng ngày Tết. Mỗi cặp liễn sẽ là hai câu thơ đối nhau có nội dung chủ yếu là “đón mừng năm mới”. Những tấm liễn đẹp thể hiện sự khéo tay của các tú tài – những người có học, am hiểu nhiều về chữ nghĩa.

Vào ngày Tết người Trung Quốc rất chuộng màu đỏ. Sắc đỏ của những tấm liễn xuân và giấy hoa đã góp phần tạo nên bầu không khí đón Tết thêm phần nồng ấm.

Bữa ăn tối đêm giao thừa luôn mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt đối với người Trung Quốc. Nó không chỉ là bữa cơm đoàn tụ gia đình để đón chào năm mới, mà chủ yếu là bầu không khí ấm cúng sum họp của gia đình.

Phong tục Tết cổ truyền của Trung Quốc

Một trong những món ăn không thể thiếu đối với người Trung Quốc là sủi cảo. Sủi cảo mang ý nghĩa thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới. Sủi cảo sẽ được làm vào đêm 30 Tết. Khung cảnh làm sủi cảo dưới bếp cùng tiếng pháo nổ ì đùng trong các con hẻm do trẻ con đốt chính là bầu không khí không vui nhộn, đầm ấm không thể thiếu trong đêm 30.

Ở một số nơi, dân địa phương còn có một phong tục ngộ nghĩnh khi gói sủi cảo. Họ lấy một vài đồng tiền xu rửa sạch rồi gói vào trong nhân bánh. Người nào ăn trúng những cái bánh có đồng tiền xu thì người đó sẽ gặp nhiều may mắn trong năm tới. Phong tục ăn trúng bánh có đồng tiền xu trên còn được gọi là “nhai tài lộc”.

Chỉ với một tấm vé máy bay đi Trung Quốc là bạn có thể hòa mình vào không khí ngày Tết cổ truyền tại nơi đây! Hãy liên hệ với chúng tôi ngay khi bạn có nhu cầu.